จะไปจอง HONDA JAZZ 2014 มาดูวิธีที่ทำให้เรารู้ทันเซลล์

ผู้เขียนข้อความ

Golf Boxzaracing

member
เขียนกระทู้: 133
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
29 กรกฏาคม 2557 16:57 - อ่าน: 31,341 - ตอบ: 0


          ก่อนไปออกรถ ALL NEW HONDA JAZZ 2014 (ฮอนด้า แจ๊ซ) ควรรู้ทัน "เซลล์ขายรถ" 
บทความนี้ ได้มาจาก เว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง ก็เลยหยิบเอามาฝาก ทุกๆคน ที่กำลังสนใจ จะไป ซื้อรถ HONDA JAZZ 2014 ป้ายแดง ตามโชว์รูม

          เริ่มเรื่อง รู้ทันเซลล์ขายรถ ไปด้วยกันเลย น่ะครับ

          ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ก่อนตั้งราคาขาย ทางบริษัทผู้ผลิต ก็จะมีการกำหนด ส่วนของกำไรไว้ส่วนหนึ่ง ก่อนที่จะส่งไปให้ ตัวแทนจำหน่าย หรือที่เรียกว่า DEALER หรือในชื่อที่พวกเรา คุ้นเคย ก็จะเรียกว่า โชว์รุม หรือ ศูนย์รถยนต์ นั่นแหละไปทำการขายให้กับลูกค้ารายย่อยอย่างพวกเรา

          และทางบริษัทผู้ผลิต ก็จะกำหนด แคมเปญ มาให้ DEALER แต่ละแห่งเท่าๆกัน เพื่อที่จะได้นำแคมเปญนี้ ที่เราเคยได้ยิน เขาเรียกกันว่า MARGIN (มาร์จิ้น) ไปบริหารให้กับพนักงานขาย (SALE) เพื่อให้ SALE นำไปเป็น ส่วนลด ของแถม ให้กับลูกค้าต่อไปซึ่งนี่คือที่มาของความแตกต่างกันในการให้ ส่วนลด และ ของแถม ในการออกรถแต่ละคันกับลูกค้าแต่ละคน ของเซลล์แต่ละราย

          มาดูที่ส่วนสำคัญในการขายรถ นั่นคือ ของแถม ส่วนลดจ่ายเงินออกรถถ้าเป็นรถเก่าที่ออกมานานแล้วยอดขายอืดๆ คุณมาถามมาร์จิ้นผมผมก็ตอบให้ไม่ได้หรอก ว่ามีมาร์จิ้นเท่าไร ถ้าไม่ใช่ SALE ด้วยกันขนาดคุณเป็นเพื่อน SALE มันยังหลอกคุณเลย ยกตัวอย่างคุณถามว่ามีมาร์จิ้นเท่าไร เขาอาจจะบอกว่ามีมาร์จิ้น สองหมื่นห้าหมดหน้าตัก แต่จริงๆอาจมีถึงสามหมื่นขึ้นไป

          วิธีการแก้ปัญหานี้ศัพท์ภาษา SALE เรียกว่าช้อปครับ คือดูหลายๆที่หลายๆแห่ง แต่คนละ ตัวแทนจำหน่ายกันคุณก็จะพอทราบคร่าวๆว่า มีของแถม ส่วนลด มากน้อยต่างกันแค่ไหน ซึ่งรถในแบรนด์รองๆบางรุ่น บางตัวที่ราคาแพงๆ เป็นราคาหลักล้านแล้วขายไม่ดีแอบบอกได้เลยว่าบางครั้งมาร์จิ้นมีเป็นแสนๆครับ

          แล้วราคาของแถมหละ แต่ละที่ เขาก็แถมมาตั้ง 20 อย่างเหมือนกันแล้วจะทำยังไงขอบอกอย่างนี้ครับ ขอแถม 20 อย่างนี้ อาจจะได้ของมีราคาต่ำ (เกรดไม่ต้องถาม) ก็ได้และบางทีให้ของแถม ได้แค่ 5 อย่าง แต่มูลค่าหลายหมื่นบาท ก็มี

          ผมจะสรุปให้คร่าวๆดังนี้นะครับ เนื่องจากออกมาก็หลายปีแล้วราคาอาจมีเพิ่มขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่ก็จัดอยู่แนวแนวๆ RATE นี้แน่ๆ

 1. พ่นเคลือบ กรอบป้าย ผ้ายางงบประมาณต้นทุนที่ SALE ได้รับรวมกันจากผู้ประกอบการคือประมาณ 1,500 และสิ่งเหล่านี้คือของแถมมาตราฐานแต่ SALE มักต้องแถม
 2. เซ็นเซอร์ถอย กันขโมย ถ้ารุ่นมาตราฐานแต่ละชิ้น มักไม่เกิน 2 พันบาทแน่นอนครับ ส่วนใหญ่จะพันหน่อยๆ (เซ็นเซอร์ถอยใช้ไปนานๆไม่ใช่ของศุนย์มักมีปัญหาไม่แนะนำให้ติด)
 3. ชุดแต่งรอบคันหรือ สเกิร์ต+สปอยเลอร์  เริ่มต้นที่ 6-7 พันครับ เขาเรียกว่าก๊อปศูนย์ เกรดเดียวกัน
 4. ถ้าฟิลมธรรมดาก็แค่ 7-9 ร้อยบาท  HI-COOL 1800-2500 ขึ้นอยู่กับขนาดรถถ้า LAMINA บวกไปอีกประมาณ 800-1000
 5. ถาดปูท้ายอันนี้มักจะพันบาทหน่อยๆถ้าของศูนย์ ของก๊อปอาจจะเข้ารูปบ้างไม่เข้ารูปบ้างจะถูกลงไปอีกหน่อย
 6. จุกจิกต่างๆ คิ้วบันไดถ้าไม่ของศูนย์ก็ไม่กี่ร้อย กันสาดราวๆ 4-700
 7. นอกเหนือจากนี้นึกไม่ออกแล้วครับแต่ถ้าแต่งอะไรแปลกๆแนะนำให้ไปหาแต่งเองดีกว่าดูจาก INTERNET เยอะถูกๆ
 8. ประกันชั้น 1 พ.ร.บ ดูตามใบเสร็จได้เลย
 9. มัดจำป้ายของศุนย์ ต้องได้คืนเสมอ ครบทุกบาททุกสตางค์ เพราะถือเป็นบริการยืมใช้ นอกจาก SALE หลอกกินเองหรือถ้ามีนโยบายศูนย์ คืนให้ไม่ครบ ควรขอใบเสร็จจากศูนย์ (ผมเคยเจอเคสลูกค้าไม่มีเงินมัดจำป้าย ผมบอกว่าผมมีแต่ของปลอมให้ยืมได้นะครับถือว่าเซอร์วิส แต่มัดจำนะกลัวพี่เอาแล้วหายไปผมไม่มีให้ลูกค้าคนอื่น พอเขามาคืนผมก็คืนเงินก็ให้เขาไป)
 10. ใบจองควรเป็นใบจองศูนย์นะครับกรณีอื่นๆนี่ส่อไม่สุจริตนะครับ 

          ในกรณีที่ของแถมต่างกันมาก อย่างเช่นใน งานมอเตอร์โชว์ / MOTOR EXPO ต่างๆนั้น จะมาจาก 2 ส่วนหลักคือ

 1. ทาง DEALER ยอมลดส่วนกำไรของตัวเอง เพื่อดันยอดรถในสต๊อก ซึ่งมักจะเห็นได้ว่ารุ่นที่ไม่ได้รับความนิยมมักมีราคาส่วนลดสูงมากกว่ารุ่นใกล้เคียงกัน เช่น ตัวท๊อปของรถบางตัวที่ยอดอืดมากๆ ส่วนลดมักสูงกว่า เพื่อจูงใจลูกค้าส่วนหนึ่ง
 2. คือ SALE ดึงกำไร มาร์จิ้นไว้ กินเอง สูงมากๆ กรณีนี้จะเกิดขึ้น ถ้าคุณเจอ SALE ตัวพ่อที่เชี่ยวชาญ บวกกับลูกค้าน้อยประสบการณ์ (ส่วนมากซ่ะด้วยสิครับ ใครจะมีเงินมาออกรถบ่อยๆ จนช่ำชอง) ซึ่งเซลล์ตัวพ่อเหล่านี้ มักมองออกเสมอว่าควรดึงกำไรไว้อย่างไรได้ไม่ได้กับลูกค้าที่น่ารักอย่างเราๆ


          ไตร่ตรองอย่าใจร้อนเกินไปในการออกรถสักคันดอกเบี้ยต่างกันหน่อยเดียวก็จริงแต่รวมๆแล้วมันก็ไม่ใช่น้อยๆน่ะครับเมื่อรวมทั้งหมดที่เราต้องจ่ายไปตลอดระยะเวลาของการผ่อนรถ 1 คัน จะไปจอง HONDA JAZZ 2014 มาดูวิธีที่ทำให้เรารู้ทันเซลล์จะไปจอง HONDA JAZZ 2014 มาดูวิธีที่ทำให้เรารู้ทันเซลล์จะไปจอง HONDA JAZZ 2014 มาดูวิธีที่ทำให้เรารู้ทันเซลล์เครดิต : ส.ลาหยุด ช่อง 3, thaimarch.com

 

 

แก้ไขล่าสุดโดย Golf Boxzaracing เมื่อ 29 กรกฏาคม 2557 - 17:00

ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน